CU ĐƠ HOÀNG NGUYÊN- NGỌT NGÀO HƯƠNG VỊ TRUYỀN THỐNG

 

“Đi mô rồi cũng nhớ về” dẫu có đi đến nơi đâu, người Hương Khê - Hà Tĩnh vẫn luôn da diết hướng về quê hương. “Quê tôi đó, nơi kiên cường trong bom đạn, nhẫn nại với thiên tai để vươn lên”. Mảnh đất Hương Khê nắng mưa rõ ràng, khi nắng thì “đặc sản” gió Lào nắng gắt, khi mưa thì trắng bạc đất trời, lụt muôn nơi. Là vùng đất có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng Hương Khê cũng được bù đắp nhiều lợi thế. Nơi đây có nhiều danh thắng nổi tiếng như hồ Bình Sơn, thác Rào Rồng, thác Vũ Môn cùng với những nông sản ngon và chất lượng như bưởi Phúc Trạch, cam Khe Mây, lạc, mật mía … Những nông sản thường ngày ấy lại là nguyên liệu chính để làm nên những đặc sản ngon nức tiếng, trong đó phải kể đến món kẹo cu đơ. Ai đã từng thưởng thức kẹo cu đơ, uống bát nước chè xanh đậm đà sảng khoái, sẽ mãi nhớ về hương vị tự nhiên của sản phẩm đặc trưng trên vùng đất quê hương đầy nắng với gió này. 

Nỗi niềm của người con xứ Hương Khê

Hiểu được sự nhọc nhằn sớm hôm của người nông dân với mong muốn làm giàu cho quê hương và phát huy truyền thống của gia đình, năm 2009 anh Nguyễn Văn Mão tiếp tục tìm tòi, học hỏi và phát triển sản phẩm Cu Đơ Hoàng Nguyên, cung cấp cho thị trường trong huyện và một số tỉnh, thành phố ở Miền Trung. Anh Mão cho rằng: “Bước đầu tôi chỉ nghĩ, phát triển nghề để gìn giữ truyền thống và mang lại thu nhập cho gia đình, đồng thời giải quyết việc làm cho những lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nhưng khi đã dấn sâu vào nghề, niềm mong mỏi lớn nhất của tôi là có được sản phẩm tốt, chất lượng, thơm ngon, hấp dẫn người tiêu dùng. Đó cũng chính là động lực để tôi trăn trở, tìm tòi bí quyết, học hỏi kinh nghiệm để sản phẩm Cu đơ Hoàng Nguyên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng hơn.”

Giữ hương vị tự nhiên mà vẫn đảm bảo sản phẩm sạch an toàn.

Từ những tâm huyết của mình, chủ cơ sở Cu Đơ Hoàng Nguyên đã rất khắt khe trong lựa chọn nguyên liệu, để đảm bảo kẹo được sản xuất từ những nguyên liệu tốt nhất, mua từ những đại lý uy tín trong huyện, chú trọng khâu bảo quản nguyên liệu và thực hiện sơ chế an toàn trước khi đưa vào sản xuất thành phẩm.

Để có được sản phấm kẹo cu đơ thơm, giòn, đảm bảo chất lượng, cơ sở đã chú trọng lựa chọn hạt lạc già, sáng, đều, không bị trầy vỏ lụa; mật mía màu vàng óng, nguyên chất và bánh tráng loại mỏng, giòn tan. Trong suất quá trình sản xuất kẹo, phải đảm bảo giữ vệ sinh an toàn tuyệt đối. Trong khi nấu cho vào nồi thêm một ít gừng (gia vị này cũng được trồng tại địa phương) tạo mùi cay nồng, làm cho miếng kẹo không bị quá ngọt, đây là một trong những bí quyết giúp cho kẹo cu đơ Hoàng Nguyên ngon hơn những sản phẩm khác. 

Sản phẩm Kẹo Cu Đơ Hoàng Nguyên giờ đã có mặt tại các huyện trong tỉnh và vươn ra nhiều tỉnh thành phố khác trong nước. Cơ sở đang nỗ lực thực hiện đầy đủ các quy trình, đảm bảo các quy định để tham gia chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” OCOP của tỉnh. Đây chính là cơ hội không chỉ làm giàu cho gia đình, quê hương mà còn là cơ hội mở rộng thị trường tiêu thụ trên toàn quốc và thế giới. Phấn đấu đưa thương hiệu Kẹo Cu Đơ Hoàng Nguyên đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh trở lên. 

Chat với chúng tôi