Lạc cúc Xuân Thành

Xuân Thành là một xã nằm ở ven biển miền Trung, nơi có nhiều thửa đất khô cằn, bạc màu nhưng lại cực phù hợp để trồng lạc. Lạc là một loại cây truyền thống có giá trị kinh tế góp phần giúp người dân Hà Tĩnh ổn định cuộc sống từ hàng trăm năm nay.

Tại đây, lạc được trồng trên nhiều địa phương như Đồng Trằm, Cơn Triệu thuộc thôn Thành Hải, Đồng Tiến, Minh Hòa, Thành Phú. Những khu vực như Đồng Phốc, Đồng Lèn thuộc thôn Thành Yên, Thành Tiền, Thành Sơn, Thành Vân, Hương Hòa đã trở thành “thủ phủ” của cây lạc. Nhờ có sự liên kết giữa các hộ dân trong địa bàn toàn xã nên quy mô gieo trồng lạc tại xã Xuân Thành hiện lên đến 20ha. 

 Tại cơ sở sản xuất lạc cúc Nguyễn Văn Hiệu, những cây lạc sau khi được thu hoạch về sẽ được sàng lọc, giữ lại những củ chắc, đem phơi khô, sảy sạch, cất ở nơi khô ráo. Ở công đoạn chế biến, những hạt chắc sẽ được lựa chọn, bóc bằng tay, chọn những hạt có nhân tương đối đều đem vào rang cát hoặc rang với muối đường. Khi rang với muối đường, phải đến khi nào đường và muối bám trắng vào hạt lạc thì mới đạt tiêu chuẩn, sau đó đem ra để nguội và đóng gói thành phẩm.

Sản phầm Lạc Cúc Xuân Thành

  Lạc có nhiều chất dinh dưỡng, chống lão hóa sớm, tốt cho tim mạch, tế bào sinh trưởng, nâng cao trí thông minh, nhuận phế trừ ho, ngăn ngừa các bệnh ung thư, đại tràng… 

  Lạc cúc là giống lạc địa phương, hạt lạc tròn mẩy, mỏng vỏ, nhân to, thơm, vị bùi ngon khó cưỡng, thích hợp để làm xôi lạc, muối vừng hay ăn kèm với nộm. Sản phẩm lạc cúc là loại lạc truyền thống của từ lâu đời tại vùng đất Xuân Thành.Lạc cúc ưa trồng trên đất cát, năng suất tuy thấp hơn so với các loại lạc khác, khó làm nhưng chất lượng có phần nhỉnh hơn lạc L14, L16 nên rất được khách hàng ưa chuộng. 

 Cây lạc hiện đã và đang thực sự trở thành một trong những điều kiện quan trọng giúp người dân vùng màu thuộc các xã ven biển của huyện Nghi Xuân vươn lên làm giàu và xây dựng nông thôn mới. Việc áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và công thức luân canh hiện đại đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cơ sở sản xuất lạc cúc Xuân Thành của ông Nguyễn Văn Hiệu từng bước chinh phục thị trường trong và ngoài tỉnh.

============================

HỘ KINH DOANH NGUYỄN VĂN HIỆU

Địa chỉ: Thôn Thành Yên, xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh

Hotline: 0975138133

Email: nguyenhieuvn1968@gmail.com

Fanpage: LẠC CÚC XUÂN THÀNH

Website: http://laccucxuanthanh.vn/

Chat với chúng tôi