Một vị ngọt hấp dẫn ở Hà Tĩnh sẽ khiến bạn nhớ mãi về cái tên cho đến hương vị

Đặc sản vùng miền của Việt Nam không chỉ phong phú về hương vị mà chính tên gọi cũng làm người ta bị ấn tượng. Đôi lúc tự hỏi tại sao có nhiều mỹ từ như thế mà họ lại đặt cho chúng những "nick name" vừa độc vừa khó hiểu. Ở Quảng Bình thì có khoai deo hay bánh gật gù của Quảng Ninh. Và đến Hà Tĩnh bạn sẽ tò mò vì một loại đặc sản được gọi là kẹo Cu Đơ.

Thật ra thì món này có cả ở Nghệ An, nhưng nổi hơn cả và được gọi là đặc sản thì Hà Tĩnh lại được nhắc đến nhiều hơn.

Nghe cái tên có vẻ buồn cười, làm ai cũng phải tò mò nhưng hoá ra kẹo Cu Đơ là một món tương đối quen thuộc. Đây là loại kẹo đậu phộng hay kẹo lạc được nấu bằng công thức truyền thống qua nhiều đời. Sở dĩ có tên gọi như thế là vì cách đọc chạy từ tiếng Pháp "Cu Deux", nghĩa là Cu Hai, người nghĩ ra món ăn này.

Thành phần chính của món bao gồm mật mía, mạch nha và gừng. Và đương nhiên cũng không thể thiếu đậu phộng rang, điều tạo nên hương vị chính cho món. Toàn là nguyên liệu dễ kiếm nhưng muốn có được một món ngon thì ắt hẳn phải có bí quyết riêng.

Nghe tên Cu Đơ ai cũng ái ngại nhưng đây lại là món ăn rất ngon và có nguồn gốc cái tên thú vị - Ảnh 2.

Nghe tên Cu Đơ ai cũng ái ngại nhưng đây lại là món ăn rất ngon và có nguồn gốc cái tên thú vị - Ảnh 2.

Mật mía phải nguyên chất, không pha đường và tỉ lệ mạch nha pha cùng cũng nên đúng chuẩn để kẹo có hương vị cân bằng. Còn về đậu phộng thì phải chọn loại chắc hạt, rang vừa chín tới đến khi vàng giòn thì bóc vỏ thật sạch. Bánh đa kẹp cùng có độ dày vừa phải, rắc thêm lớp mè đen nữa là trọn vẹn hương vị.

Nghe tên Cu Đơ ai cũng ái ngại nhưng đây lại là món ăn rất ngon và có nguồn gốc cái tên thú vị - Ảnh 3.

Sự phối hợp hài hoà giữa phần kẹo lạc nấu với đường ngọt bên trong cùng miếng bánh giòn thơm ở ngoài đã tạo nên món ăn chơi vô cùng hấp dẫn. Miếng kẹo Cu Đơ là sự hội tụ đủ đầy vị ngọt của mạch nha, cái béo bùi từ đậu phộng và lớp bánh tráng giòn xốp. Chỉ trong một lần chạm môi mà mọi cung bậc hương vị cứ lan toả dịu nhẹ nhưng tinh tế khiến người ta cứ mãi vấn vương. Ấn tượng nhất là chút cay nồng từ gừng cân bằng lại nên cứ thòm thèm mãi mà chẳng hề ngán.

Nghe tên Cu Đơ ai cũng ái ngại nhưng đây lại là món ăn rất ngon và có nguồn gốc cái tên thú vị - Ảnh 5.

Nghe tên Cu Đơ ai cũng ái ngại nhưng đây lại là món ăn rất ngon và có nguồn gốc cái tên thú vị - Ảnh 5.

Thưởng thức kẹo Cu Đơ đúng điệu là phải kèm theo một tách trà xanh ấm nóng. Tuy chỉ là sự kết hợp từ các nguyên liệu bình dân, đơn giản nhưng bằng sự khéo léo của người dân Hà Tĩnh mà cái tên này đã được vang danh đến nhiều vùng miền. Ngày nay, ai đến đây cũng phải tìm mua những phần kẹo ngọt ngào để làm quà tặng người thân, bạn bè.

======================

Để mua hàng, vui lòng liên hệ:

HỘ KINH DOANH NGUYỄN VĂN MÃO

Địa chỉ: Số nha f2149, đường Hồ Chí Minh, tổ dân phố 17, thị trấn Hương Khê, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh.

Hotline: 0978.753.022 / 0912.642.678

Email:  Cudodunghao2@gmail.com

Websitecudohoangnguyen.vn

Fanpage: Cu Đơ Hoàng Nguyên

Chat với chúng tôi